Ngày 3/11, Đại học RMIT tổ chức Ngày trải nghiệm giúp phụ huynh và học sinh cập nhật ngành học xu hướng, trao đổi cùng chuyên gia hướng nghiệp của trường.

Theo đó, phụ huynh và học sinh cấp ba có cơ hội tham gia 11 lớp học thử các chuyên ngành Truyền thông (PR và Quảng cáo), Thiết kế Ứng dụng Sáng tạo (Đồ họa, Minh họa, 3D nội - ngoại thất...), Thời trang (Quản trị Doanh nghiệp Thời trang), Sản xuất Phim kỹ thuật số, Ngôn ngữ .

Các lớp học thử được giảng dạy bằng tiếng Anh với nội dung thực tế và tương tác cao, biên soạn riêng cho học sinh cấp 3 giúp các em có những hình dung cụ thể về tính chất của từng ngành nghề, từ đó, có cơ sở để chọn ngành, chọn trường đại học phù hợp.

Lớp "Bậc thầy Photoshop" giúp học sinh nắm được những kỹ thuật cơ bản để biến bức ảnh cũ thành một sản phẩm mới mẻ; lớp "Khám phá cá tính thương hiệu" chia sẻ bí quyết các nhãn hiệu đình đám đang sử dụng để thu hút khách hàng; hay lớp "Luyện trí sáng tạo" cho con phương pháp luyện tập để cải thiện tiềm năng sáng tạo và thành công hơn trong cuộc sống.

Lớp học "Ngôn ngữ" trang bị khả năng thấu hiểu ngôn ngữ theo từng bối cảnh văn hóa khác nhau. Học sinh có thể chọn chuyên ngành tiếng Nhật, Biên phiên dịch, hoặc kết hợp cả hai. Lớp "Sản xuất Phim kỹ thuật số" chú trọng nâng cao kỹ năng chuyên môn và phát huy tối đa khả năng sáng tạo trong lĩnh vực sản xuất phim và video.


Những lớp học thử như học thật tại RMIT thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Trong khi đó, phụ huynh có thể tham khảo thông tin, hỏi đáp trực tiếp với các chuyên gia trong ngành, sinh viên/cựu sinh viên, và giảng viên RMIT để hiểu thêm về triển vọng nghề nghiệp, giải tỏa mọi lầm tưởng trong lĩnh vực Thiết kế - Truyền thông - Thời trang, cũng như tìm hiểu về chất lượng và danh tiếng của RMIT về giảng dạy các ngành sáng tạo này.

"Đây cũng là dịp để phụ huynh tìm hiểu về cơ hội du học trao đổi/chuyển tiếp tới RMIT Melbourne và hơn 200 đại học đối tác của trường tại 40 quốc gia trên thế giới", Đại diện RMIT chia sẻ.


Học sinh hỏi đáp trực tiếp với các giảng viên/chuyên gia để hiểu rõ hơn về ngành Sáng tạo.

Cũng tại Ngày trải nghiệm, phụ huynh và học sinh có thể tham gia triển lãm sản phẩm của sinh viên và cựu sinh viên RMIT trong khuôn khổ "Liên hoan Truyền thông và Thiết kế: Hà Nội 2019" để thấy thành quả đào tạo của sinh các ngành sáng tạo trong trường.

Sự kiện còn là dịp để phụ huynh và học sinh được tư vấn kỹ về các ưu đãi tại RMIT, thông tin về học bổng và học phí, các chương trình du học trao đổi/chuyển tiếp toàn cầu, cũng như trò chuyện với các giảng viên và sinh viên RMIT.

Theo bà Hồ Thị Thủy Giang, Phụ trách tuyển sinh khu vực phía Bắc, Đại học RMIT, chọn ngành học thông qua trải nghiệm là phương pháp hướng nghiệp được các chuyên gia đánh giá cao bởi tính thực tiễn và khả năng khơi dậy đam mê nghề nghiệp tương lai của các con. Chỉ qua trải nghiệm, các con mới có thể cảm nhận rõ mức độ phù hợp của mình với một số ngành nghề nhất định.

Mặt khác, theo số liệu từ Tập đoàn tư vấn Boston Consulting Group (BCG) của Mỹ, khối tầng lớp trung lưu Việt Nam sẽ tăng gấp đôi trong 5 năm tới, kéo theo nhu cầu tiêu dùng các hàng hóa và dịch vụ cao cấp như sản phẩm công nghệ, xe cộ, thời trang, sản phẩm làm đẹp và chăm sóc sức khỏe tăng cao. Cạnh tranh trong các ngành này sẽ trở nên gay gắt do các công ty toàn cầu nhảy vào thị trường và các công ty trong nước thì không ngừng lớn mạnh. Vì thế, nhu cầu nhân lực các nhóm ngành sáng tạo như truyền thông/marketing, thiết kế, thời trang ngày càng tăng trưởng.


Nhu cầu nhân lực cho nhóm ngành Sáng tạo sẽ tăng trong thời gian tới.

Mặc dù vậy, ngành Sáng tạo vẫn còn là một khái niệm khá mơ hồ đối với nhiều cha mẹ và học sinh. Nhiều phụ huynh vẫn ưu tiên hướng con vào các lựa chọn ngành học an toàn, truyền thống hơn. "Tuy nhiên, nếu chỉ vì không biết mà bỏ qua những ngành học đầy tiềm năng này thì rất đáng tiếc. Bởi ngoài cơ hội việc làm phong phú tại các công ty/tập đoàn, ngành này còn có mức lương khá tốt so với mặt bằng chung và cơ hội phát triển sự nghiệp lâu dài", bà Thủy Giang nhận định.


Trải nghiệm giúp cha mẹ hướng nghiệp cho con tốt hơn.

Theo Thế Đan (vnexpress.net)