(GDTĐ) - Tại trường Tiểu học Tân Xã, huyện Thạch Thất, hình ảnh cô giáo Phí Thị Thư hàng ngày dắt, cõng học trò lên xuống cầu thang cho các em đi vệ sinh hay tới phòng học các môn chuyên biệt đã trở nên quen thuộc, gần gũi với đồng nghiệp và học sinh trong trường. Sức mạnh từ tình yêu thương, từ nhiệt huyết với nghề đã thôi thúc cô Thư không quản ngại vất vả để giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đến trường, được học tập. Việc làm của cô đã viết lên một câu chuyện thật đẹp về những nhà giáo hết lòng vì học sinh thân yêu.

Người mẹ thứ hai của học trò

Câu chuyện để lại nhiều xúc động cho mọi người và cũng là một kỷ niệm ấn tượng nhất trong suốt 20 năm dạy học của cô giáo Phí Thị Thư là về em Nguyễn Văn Toàn, học sinh lớp cô giảng dạy năm học 2016-2017. Toàn bị mắc bệnh còi xương và đường ruột, mặc dù đã 6 tuổi, học lớp 1 nhưng chiều cao của em chỉ như em bé mới 2 tuổi. Việc đi lại của Toàn rất khó khăn, do sức khỏe yếu, em tiếp thu bài cũng chậm hơn so với các bạn cùng lớp. Thương cậu học trò nhỏ, hằng ngày, cô giáo Phí Thị Thư ân cần cầm tay, dắt em mỗi khi xếp hàng ra vào lớp, cõng em lên xuống cầu thang đến các phòng học Tiếng Anh, Âm nhạc… và phân công một bạn cầm cặp sách giúp em. Toàn không thể tự đi vệ sinh được, mỗi lần như thế cô đều phải đưa em đi rồi vệ sinh sạch sẽ cho em. Cứ như vậy, 9 tháng đi qua, bằng sự nỗ lực cố gắng của cả cô và trò, cuối năm học Nguyễn Văn Toàn đã hoàn thành chương trình lớp 1 và được lên lớp 2.

Cô giáo Phí Thị Thư luôn quan tâm chăm sóc học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Câu chuyện về em Hà Bảo Châu, học sinh lớp cô giáo Thư giảng dạy năm học 2017-2018 thêm một lần nữa lan tỏa tấm gương sáng về một nhà giáo tận tâm với nghề, với trò. Hà Bảo Châu bị bệnh Viêm mao mạch, phải nghỉ học một tháng nằm viện để chữa bệnh. Bệnh của em phải kiêng đi lại, gia đình đông con, hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn. Bố mẹ muốn em nghỉ học, cô giáo Thư đã thường xuyên đến nhà thăm hỏi, động viên gia đình cho em tiếp tục được đến lớp. Sau thời gian Hà Bảo Châu nằm viện, cô giáo đã trở thành người mẹ thứ hai của em. Hằng ngày cô cõng em tới các phòng học môn chuyên biệt, đi vệ sinh, đồng thời đưa đón Châu đi học mỗi khi gia đình em có việc bận. Vào giờ ra chơi, cô bồi dưỡng thêm kiến thức để em theo kịp chương trình. Niềm vui lớn nhất đối với cô là cuối năm học em Hà Bảo Châu đã được nhà trường khen thưởng học sinh hoàn thành xuất sắc nội dung học tập và rèn luyện.

Chia sẻ về việc làm của mình, cô giáo Thư bộc bạch: Ngay từ khi rời ghế nhà trường Sư phạm, tôi luôn có một tâm nguyện sẽ suốt đời chung thủy với nghề dạy học. Tuy công việc vất vả nhưng tôi rất yêu nghề. Đặc biệt, tôi luôn quan tâm đến những học sinh có hoàn cảnh khó khăn như hai em Nguyễn Văn Toàn và Hà Bảo Châu. Là một nhà giáo nhưng cũng là một người mẹ, tôi coi các em như con của mình, do đó tôi chăm sóc, dạy dỗ các em không chỉ bởi trách nhiệm của một nhà giáo mà còn bằng tình thương của một người mẹ với mong muốn mang đến cho các con những điều tốt đẹp nhất.

Tỏa sáng nét đẹp người khơi nguồn tri thức

Không chỉ quan tâm đến những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mong muốn mang đến cho học sinh những điều tốt đẹp nhất của cô giáo Phí Thị Thư còn được nối dài đến với tất cả học sinh trong mỗi lớp học do cô chủ nhiệm. 20 năm dạy học, trong đó có 16 năm giảng dạy tại trường TH Tân Xã, huyện Thạch Thất – một địa bàn còn khó khăn, phụ huynh chưa quan tâm nhiều đến việc học của con em. Bởi vậy, điều mà cô giáo Phí Thị Thư luôn trăn trở là làm thế nào để giúp học sinh có học lực yếu vươn lên trong học tập. Mọi biện pháp đều được cô áp dụng bằng tất cả nhiệt huyết với nghề từ việc kèm cặp miễn phí cho học sinh tại nhà, thường xuyên liên lạc với phụ huynh để trao đổi tình hình học tập của các em đến việc kịp thời khen thưởng động viên khi các em có nhiều tiến bộ.

Sẽ thật là thiếu sót nếu không nhắc đến một mảng việc nữa cũng được cô giáo Phí Thị Thư hết sức chú trọng là phát hiện và bồi dưỡng học sinh năng khiếu. Theo cô Thư, bồi dưỡng học sinh giỏi là một công tác mũi nhọn nên phải quan tâm đến việc phát hiện học sinh có năng khiếu, từ đó xây dựng chương trình, kế hoạch, phương pháp bồi dưỡng một cách cụ thể, dạy chắc cơ bản rồi mới nâng cao. Thông qua những bài luyện để dạy các em phương pháp tư duy - dạy kiểu dạng bài có quy luật trước, loại bài có tính đơn lẻ, đặc biệt sau. Nhờ đó, cô đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh năng khiếu góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại trường TH Tân Xã. Năm học 2014-2015 lớp cô giảng dạy có 1 học sinh đạt giải ba học sinh giỏi cấp Thành phố. Nhiều năm liên tục cô có học sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi giải toán trên mạng Internet cấp huyện. Có 3 em đạt giải nhì, ba, khuyến khích trong hội thi viết chữ đẹp cấp huyện. Những năm gần đây, lớp do cô giáo Phí Thị Thư chủ nhiệm luôn đứng thứ nhất trong khối và là một trong những lớp đạt vở sạch chữ đẹp cấp huyện nhiều năm liền.

Nhiệt huyết, tận tâm với nghề

Càng yêu nghề, cô giáo Phí Thị Thư lại càng say sưa tìm tòi, học hỏi, trau dồi kinh nghiệm từ bạn bè đồng nghiệp, sách báo, Internet để cải tiến phương pháp dạy học cho phù hợp với từng đối tượng học sinh. Nhận thức được tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT vào giảng dạy, cô đã chủ động, sáng tạo, sử dụng linh hoạt công nghệ thông tin trong dạy học, soạn bài bằng máy vi tính, giảng dạy giáo án điện tử bằng máy chiếu trong tất cả các môn học. Viết nhiều SKKN, trong đó có một số SKKN áp dụng thành công vào thực tiễn giảng dạy được hội đồng khoa học các cấp đánh giá cao như: Một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng môn luyện từ và câu lớp 2; Một số biện pháp nâng cao chất lượng chữ viết cho học sinh lớp 2; Thiết kế một số trò chơi giúp học sinh học tốt môn học vần lớp 1; Một số giải pháp nâng cao chất lượng môn toán lớp 2 cho học sinh yếu…

20 năm miệt mài cống hiến, cô giáo Phí Thị Thư đã được nhận nhiều giải thưởng như giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, chiến sĩ thi đua, lao động tiên tiến, giỏi việc nước đảm việc nhà và mới đây nhất là Giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo năm học 2017-2018.

Nói về cô giáo Phí Thị Thư, nhà giáo Kiều Thị Hồng Minh – Hiệu trưởng trường TH Tân Xã, huyện Thạch Thất cho biết: Cô Phí Thị Thư là một giáo viên tâm huyết yêu nghề, mến trẻ, luôn đi đầu trong việc đổi mới phương pháp dạy học để giờ dạy đạt chất lượng cao. Cô luôn nêu cao phẩm chất đạo đức tư cách tốt, biết hy sinh bản thân, đồng cảm chia sẻ khó khăn cùng mọi người, tận tụy hết mình vì công việc. Cô là một tấm gương sáng, là nhà giáo mẫu mực tiêu biểu có ảnh hưởng lớn đối với giáo viên trong trường chúng tôi cũng như đối với ngành và xã hội, được học sinh, đồng nghiệp tin yêu, nhân dân kính trọng.

                                                                               Võ Long - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô