Chưa bao giờ nước Đức lại "khát" lao động lành nghề đến vậy. Giới chức Đức lo ngại rằng tình trạng thiếu hụt lao động có trình độ có thể sẽ khiến các công ty rời bỏ thị trường này. Berlin đang hướng tới việc tìm kiếm và tuyển dụng lao động lành nghề ở các nước như Việt Nam, Mexico và Ấn Độ để bù khoảng trống.

Ngày 14/12, trong một bài phát biểu, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cảnh báo về tình trạng Đức đang thiếu các lao động kỹ thuật cao và điều này có thể buộc các công ty phải rời đi nước khác. “Chúng tôi biết nhiều lĩnh vực và doanh nghiệp đang tìm kiếm lao động có trình độ. Đó là lý do vì sao chúng ta cần phải nỗ lực hết sức để tuyển dụng được đủ những người có chuyên môn cao. Nếu không, các công ty sẽ phải rời đi và dĩ nhiên, chúng ta không muốn kịch bản này”, bà Merkel nhấn mạnh.

Đức muốn giải quyết tình trạng thiếu hụt trong phạm vi nội địa bằng cách cung cấp “khóa đào tạo chất lượng cho nhiều lao động nhất có thể”. Mặt khác, Berlin cũng muốn tuyển dụng lao động trình độ cao từ các nước thuộc liên minh châu Âu EU cũng như từ các khu vực nằm ngoài EU như Việt Nam, Mexico, Ấn Độ.

Hiện có 2,5 triệu lao động từ EU đang làm việc ở Đức, tuy nhiên bà Merkel nói rằng con số trên là chưa đủ, nên Berlin đang mở rộng phạm vi tuyển dụng lao động.

Tháng 3/2020, luật nhằm giúp các lao động trình độ cao từ các khu vực nằm ngoài EU có thể dễ dàng tới Đức hơn sẽ chính thức có hiệu lực. Đạo luật này cho phép đẩy nhanh quá trình xét thị thực, kéo dài các khóa huấn luyện tiếng Đức cùng một số hỗ trợ khác.

Đức đang thiếu hụt lao động trình độ cao trong các lĩnh vực y tá, điều dưỡng, kỹ sư điện, kỹ sư cơ điện tử, đầu bếp, công nhân luyện kim, khoa học máy tính và phát triển phần mềm. Chính phủ Đức đang tìm cách thu hút lao động đủ năng lực từ Việt Nam, Philippines, Mexico, Brazil, Ấn Độ.

Theo: Dân trí (dịch từ DW)

Nếu bạn đã có nguyện vọng DU HỌC NGHỀ KÉP VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TẠI ĐỨC hãy nhanh tay ĐĂNG KÝ với TRANG HƯỚNG NGHIỆP để nhận những ưu đãi đặc biệt này nhé.
BAN TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP - TRANG HƯỚNG NGHIỆP
Trụ sở chính: Số 40 Ngô Gia Tự, Long Biên, Hà Nội
Văn phòng: Số 73 Cổ Bi, Gia Lâm, Hà Nội
Hotline: 0866 865 366