(GDTĐ) - Thực tế ở nhiều gia đình thành phố hiện nay, tình trạng lười biếng tồn tại ở không ít trẻ em như một sự thiếu sót phổ biến mà các bậc ông bà, cha mẹ chưa thực sự quan tâm, chưa có biện pháp hữu hiệu để giúp các em tự mình có ý thức làm chủ bản thân và tham gia những công việc phù hợp với lứa tuổi của mình.

Nguyên nhân dẫn đến tính lười biếng của trẻ trước hết là do quan niệm không đúng của cha mẹ khi cho rằng các em còn nhỏ tuổi chưa cần phải tham gia công việc gia đình. Không ít các bậc cha mẹ vì thương con, nuông chiều trẻ nên đã làm thay cả công việc nhỏ trong gia đình như quét nhà, dọn cơm, lau bàn ghế … những công việc đáng ra các em cần được hướng dẫn để làm. Một thực trạng khá phổ biến đối với trẻ ở thành phố, dù đã 10 tuổi nhưng vẫn lúng túng không biết cách cầm chổi, cách di chuyển bước chân để hoàn thiện công việc quét nhà. Đó là chưa kể đến những công việc khác như nhặt rau, lau sàn, rửa bát, gấp quần áo… do không được bố mẹ hướng dẫn nên trẻ càng lúng túng, ngại ngần không muốn tham gia. Ngay cả các em gái được xem là phải có kỹ năng nội trợ, phải đảm đang công việc gia đình thì sau mỗi bữa ăn cũng dửng dưng mặc cho bố mẹ dọn dẹp và không ít trẻ vẫn “hồn nhiên” ngồi xem ti vi hoặc chơi điện thoại. Thói quen “dửng dưng” đó là nguyên nhân dẫn đến “căn bệnh” lười biếng mà vô tình chính cha mẹ đã hình thành cho trẻ khi các em còn nhỏ tuổi. Tình trạng này nếu cứ kéo dài theo năm tháng khi trẻ học hết bậc Tiểu học rồi lên THCS, THPT e rằng bệnh lười biếng sẽ phát triển và hậu quả sẽ khó lường khi các em né tránh công việc dẫn đến không muốn lao động tay chân sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới việc hình thành tính cách của trẻ khi bước vào cuộc đời đầy thử thách phức tạp.

                                                             Ảnh minh họa, nguồn: internet

Một thực tế nữa là không ít các gia đình khá giả ở thành phố có người giúp việc tại nhà thì tình trạng lười biếng ở trẻ càng gia tăng. Có người giúp việc, trẻ càng ỷ lại và hầu như không phải làm việc gì ngoài 3 bữa cơm quá đầy đủ chất dinh dưỡng hàng ngày. Nếu trẻ không chịu vận động, không tham gia thể dục thể thao mà chỉ xem ti vi, chơi điện tử quá mức sẽ dẫn đến hậu quả thừa cân, béo phì, là căn bệnh rất đáng lo ngại ở trẻ em thành phố hiện nay. Vì vậy, các bậc ông bà, cha mẹ phải nghĩ cách để các cháu tham gia công việc gia đình, phải cho các cháu hoạt động bằng hình thức tham quan du lịch để trẻ năng động, hoạt bát và thích nghi với mọi hoàn cảnh.

Nguyên nhân thứ 2 khiến trẻ lười biếng chính là bản thân các em chưa có ý thức tham gia công việc trong gia đình. Trong lúc người lớn bận rộn công việc hàng ngày từ dọn dẹp vệ sinh nhà cửa đến việc chuẩn bị cho từng bữa ăn thì không ít em tỏ ra bình thản, đứng ngoài cuộc. Các em chưa thấy được việc giúp đỡ gia đình là bớt đi nỗi nhọc nhằn cho cha mẹ và quan trọng hơn cha mẹ sẽ có niềm vui, niềm động viên khi con cái chăm chỉ, hiếu thảo. Tham gia công việc gia đình là được hòa nhập với mọi người và thói quen ấy một khi đã được hình thành ngay từ nhỏ với những việc làm nhẹ nhàng, khi lớn lên theo lứa tuổi, các em sẽ biết lo toan để giúp đỡ cha mẹ trong những công việc to lớn, hữu ích hơn.

Phải thừa nhận rằng, về mặt ý thức làm việc thì trẻ em nông thôn tích cực, tự giác và năng động hơn nhiều so với trẻ em thành phố. Học sinh nông thôn làm đủ mọi việc trong gia đình và nhiều khi còn tham gia công việc đồng áng cùng cha mẹ để làm ra hạt lúa, củ khoai. Chính môi trường lao động ấy đã giúp học sinh nông thôn rắn rỏi, khỏe mạnh, dẻo dai, năng động và trong học tập, các em vẫn đạt được kết quả tốt, kể cả ở những kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Đây là điều học sinh thành phố cần phải học tập.

ảnh minh họa, nguôn: internet

Như vậy, do những nguyên nhân khách quan và chủ quan, tình trạng trẻ lười biếng trong các gia đình ở thành phố là điều đáng lo lắng. Các bậc ông bà, cha mẹ cần quan tâm giúp trẻ ngay từ nhỏ để các cháu có hứng thú và hình thành thói quen trong việc giúp đỡ gia đình. Biện pháp tốt nhất là cha mẹ nên gần gũi, cảm thông để động viên trẻ, hướng dẫn và cùng trẻ làm những việc trong gia đình, bắt đầu từ những việc nhỏ như nhặt rau, quét nhà… Dần dần cha mẹ giao việc cho trẻ và khích lệ, khen thưởng trẻ khi các em hoàn thành tốt công việc. Tình cảm yêu thương chân thành và biết đặt niềm tin của cha mẹ vào trẻ khi giao công việc sẽ tạo cho các em sự thích thú khi được làm việc với tinh thần tự giác tích cực và như vậy, tính lười biếng của trẻ sẽ được khắc phục.

Để trở thành một đứa trẻ ngoan, một học sinh tốt có nhiều mặt cần phấn đấu trong đó không thể thiếu phẩm chất của một con người khi biết yêu thích công việc, coi lao động là vẻ vang. Một học sinh ngay từ nhỏ đã biết yêu lao động, biết tu dưỡng bản thân và tích cực học tập, học sinh đó nhất định sẽ vào đời với tư thế tự tin, lạc quan vững chắc để gặt hái được những thành công trong sự nghiệp và cuộc sống…

                                                                              Trần Cự - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô