Cuốn sách Anh ngữ đầu tay "So That I Will Roar You Gently" do nhóm 11 học sinh trung học Vinschool sáng tác, vừa ra mắt tại Phố sách Hà Nội.

Nhằm giúp học sinh tài năng khơi dậy sự sáng tạo trong tư duy và mong muốn phụ huynh thấu hiểu con hơn, Trung tâm tư vấn và phát triển tài năng GATE Center của Vinschool đã tạo điều kiện cho học sinh thực hiện dự án xuất bản sách quy mô lớn. Cuốn sách có tựa đề: "So That I Will Roar You Gently" (tạm dịch: Như thế, tôi sẽ gầm lên một cách êm dịu), được viết bằng tiếng Anh.


Cuốn sách "So That I Will Roar You Gently" do các em học sinh trung học Vinschool viết hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Trong ba tháng, nhóm 11 tác giả trẻ đã viết và hoàn thiện tác phẩm. Ngoài tác phẩm viết, nhiều bạn còn thể hiện tài năng hội họa thông qua bức vẽ minh họa cho các tác phẩm của bạn mình.

Được chia làm 3 chương với 13 mẩu chuyện nhỏ, So That I Will Roar You Gently là những tâm tư của các bạn trẻ đang tuổi cắp sách tới trường về vấn đề trường lớp, gia đình, cộng đồng...


Nhóm tác giả giao lưu cùng độc giả trong buổi ra mắt cuốn sách "So That I Will Roar You Gently".

Trong tác phẩm "Do Vietnamese Schools Kill Creativity?", học sinh Nguyễn Duy Quân đã bày tỏ quan điểm về việc cần cải cách giáo dục, đồng thời đưa ra những mong muốn thay đổi tại trường học để có thể phát huy tính sáng tạo của học sinh.

Hay trong câu chuyện "I don’t know what I want", Trần Đức Toàn thể hiện nỗi lo âu về một thế hệ trẻ người Việt sẽ trở nên thụ động trong việc tư duy và thiếu quyết đoán thông qua việc quan sát hành vi và suy nghĩ của các bạn mình tại một quán cà phê – địa điểm điển hình dành cho giới trẻ. Hà Khánh Phương lại mạnh dạn đưa ra quan điểm ngược lại trong tác phẩm "What others think of us". Theo Khánh Phương, người lớn hay người nước ngoài thường có định kiến tiêu cực về học sinh Việt Nam, nhưng việc chứng thực định kiến ấy đúng đến đâu, đúng ở mức nào thì có lẽ chưa ai chỉ ra được. Với góc nhìn trong sáng, tác giả đã chỉ ra lý do bị che giấu đằng sau những định kiến tiêu cực đó, mang đến một cái nhìn tích cực hơn về người trẻ Việt.


Toàn bộ số tiền bán sách sẽ được sử dụng cho mục đích từ thiện.

Như những tiếng nói cá nhân với mong muốn tìm kiếm tiếng nói chung, sự tôn trọng giữa các thế hệ; xóa bỏ định kiến mà người lớn đặt lên vai con trẻ, "My Bag", "Fish versus Fishing: Forms of Aid for Vietnam’s Struggling Farmers", "Funny Medicine", "10.000 hours" mang theo những thắc mắc cần được lắng nghe, thấu hiểu và giải đáp của các bạn trẻ.

Các em đã nghiên cứu từ chiếc ba-lô mang đi học mỗi ngày có trọng lượng như thế nào là hợp lý, đến mối quan tâm lớn hơn – những thứ đang ngày càng tác động tới cuộc sống của người dân  và tìm cách giúp đỡ người nông dân một cách hiệu quả. Ngoài ra, các bạn còn đề cập đến những vấn đề mang hơi thở khoa học, như giá trị của nụ cười với sức khỏe, các mối quan hệ và niềm vui sống; đến việc muốn trở thành một chuyên gia cho lĩnh vực, nghề nghiệp nào đó bạn phải trải qua "10.000" giờ tập luyện như thế nào.

Mang theo sự bỡ ngỡ trong hành trình lớn lên về mặt nhận thức, sự lo lắng khi có những thay đổi về tâm lý, các bạn trẻ cũng dần trưởng thành hơn để thể hiện những quan điểm riêng của mình về tình yêu, cho đến tình cảm gia đình, nỗi niềm của những đứa trẻ xa nhà qua mẩu chuyện "Colors", "Where All the Wind Blows", "Someone in the Crowd", "Teaching Them a Lesson", "Far from Home".


So That I Will Roar You Gently gồm những mẩu chuyện nhỏ xoay quanh cuộc sống và tâm tư các bạn trẻ đang tuổi cắp sách tới trường.

"Việc chia sẻ góc nhìn đa chiều về nhiều vấn đề khác nhau trong cuộc sống với lý lẽ thuyết phục cho thấy thế hệ trẻ ngày nay đang 'lớn lên' trong nhận thức, biết tiếp nhận, lắng nghe và phản biện khi cần", một giáo viên Vinschool cho hay.

Thông qua dự án, nhóm tác giả trẻ hy vọng có thể truyền cảm hứng làm những điều ý nghĩa, tốt đẹp cho cuộc sống bằng việc sử dụng toàn bộ doanh thu bán sách cho mục đích từ thiện.

Thành lập bởi Vinschool với mục tiêu "Ươm mầm tinh hoa", Trung tâm Tư vấn và Phát triển Tài năng – GATE Center có chức năng tìm kiếm, sàng lọc và chọn lựa những học sinh tài năng ở nhiều lĩnh vực để từ đó xây dựng lộ trình phát triển cá nhân phù hợp với từng em. Tất cả chương trình xây dựng cho học sinh tại Trung tâm GATE đều được Vinschool tài trợ hoàn toàn với mong muốn giúp các em phát huy tối đa tài năng của mình.

Theo Thế Đan (vnexpress.net)